ความรัก สมอง ไบรท์ !!

posted on 16 Feb 2009 19:36 by armykung

  กลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานนน  มั่กๆ  ตอนแรกซุ่มอ่านหนังสือ ก่ะอ่านเสร็จแล้วจะมาเขียนต่อ กลับกลายเป็นเกิดเหตูที่ทำให้ กระโผมนั้น ซ๊อคคคค (ไม่ได้ไว้เขียนกระดานเน้อ )  คือ ก่อนจะถึงช่วง วันวาเลนซ์ (ไม่อย่าเอ่ยเลย อยากร้อง ) กระโผมนั้นถูกหักอกไป แม้ เกิดมาเพิ่งเคยครั้งแรก โถ้...  ไม่คิดเลยว่าจะเป็นขนาดนี้ ชั่งมันเถอะแต่ ผมรู้ว่า ตอนนี้ผมไม่มีความฉลาดเอาซะเลย มั่วแต่ไปคิดแต่เรื่องแค่นั้น เลยนั่งคิดไปคิดมา ไม่ว่าจะนอนคิด ตะแคงคิด หรือ นั่งคิด  ทำไม น้าา ทำไม ฉันถึงจะฉลาดแล้วไม่ถึงใครหลอกมาหักอกได้อีก เลยไปอ่านเจอมา 

โว้ยยย !! 

 

ซูดยอดด  7 เทคนิค ฝึกสมองไบรท์

 แม้ฝึกแล้วจะเอาสมองไปขัดหม้อได้ไหมหน้อ (คล้ายสกอตไบรท์ ป่าวเนี้ย)

 

มาฝึกกันดีกว่า ขั้นแรกเลยย

 

๑) จิบน้ำ  การที่สมองเราจะดีนั้น เราต้องรู้ว่าสมองมันมีอะไรบ้าง จากการผ่าหัวกบาลออกมาดู พบว่า ภายในสมองมีน้ำถึง 85% เลยทีเดียว เปรียบๆได้ว่า สมองเนี่ย คล้ายๆแม่น้ำลำคลอง ข้อมูลที่ส่งหากันเป็น เรือบรรทุกสินค้า เราจะพบว่าถ้า แม่น้ำไม่มีน้ำ เรือก็ไปไม่ได้ ดังนั้นเราจึงควร เติมน้ำให้แม่น้ำลำคลองซ้ะ    วิธีเติมแค่เรา จิบน้ำบ่อยๆแค่นั้นเอง !! 

๒)  นั่งสมาธิ  โห้ยยย  มาให้นั่งสมาธิหรอไม่เอาหรอกก ไม่ว่างพอที่จะนั่งหรอก  เด๋วก่อนนน เราไม่ถึงกับต้องนั่งนานจนแตกฉานไปหาพระพุทธเจ้าหรอกครับบ  เพียงแค่เรานั่งสมาธิวันล้ะ 12 นาท หลังจากตื่นนอนแล้ว มันจะทำให้คุณรู้สึก มีจิตใจที่สงบและมีจินตนาการมากขึ้นเชียวหล้ะ

๓)หัวเราะ แล้วก็ ยิ้มมมม   การที่เราหัวเราะแล้วก็ยิ้มนั้น ไม่ทำให้เราเป็นคนดูดีมีอารมณ์ขัน (อาบน้ำ)มันยังช่วยให้คุณดีขึ้นด้วย เพราสมองจะหลั่งสาร (ดา)เอ็นโดฟินมันจะช่วยกระตุ้นให้มีความอยากรักต่อคนอื่นเรื่อยๆ

๔)กินไขมันดี!  อ่า ๆอย่าเพิ่งบอกว่า หนูลดความอ้วนอย่าลืมนะครับ สมองเป็นก้อนไขมัน หากคุณไม่กินไขมันก็แปลว่าคุณอยากให้สมองนั้นสึกหรอ เพราะฉะนั้น ควรกินไขมันด้วยยน้ะครับ ใครลดความอ้วน ก็กินพวกปลาแทนแล้วกัน

 ๕) เรียนรู้สิ่งแปลกใหม่  ตามที่พูดครับการที่เราเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่จะช่วยให้สมองของเราหลั่ง สาร เอ็นโดฟิน และก็ โดปามีน ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้ ทำให้อยากรู้และคิดสร้างสรรค์ขึ้นเรื่อยๆ

๖) เขียนบันทึกประจำวัน Graceful Journa    การเขียนบันทึกประจำวัน การเขียนไดอารี่ blog หรืออะไรต่างๆ  เพราะคุณจะเขียนแต่เรื่องดีๆ ทำให้หลั่งสารเอ็นโดฟินออกมา ทำให้นอนหลับ ฝันดี

๗) สุดท้ายยยแล้วว  วิธีนี้คือการฝึกหายใจลึกกๆๆๆๆ    เพราะการทีเราหายใจนั้น สมองมีการเอา  ออกซิเจนของเราไปใช้ถึง 20-25% เลยทีเดียว ฉะนั้นเราควร ฝึกหายใจลึก หรือจะไปเล่นกีฬาก็ได้ จะทำให้ปอดใหญ่ขึ้น (คุณ  aoi คงจะฝึกหนัก ใหญ่เชียว อ้าวไม่เกี่ยวหรอ ?  )

 

เอาล้ะครับครบแล้ว ไปลองๆทำกันดูเผื่อฉลาดขึ้นบ้าง ใครฉลาดแล้วอยากลองก็ลองนะครับ

 

*หมายหัวโล้ด : เรื่องความรัก ข้างบน มันเป็นเรื่องที่ ขี้โม้ไปงั้นแหละครับ หึหึ

 

ขอบคุณ คุณ วนิษา เรซ นะครับ -/\-

 

 

 

มีความรักกันมากๆ นะครับบ 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ูู^
^
^

อะไรหว้า... sad smile

#6 By MiNiindY on 2009-04-08 16:52

โหะๆ...*-*


เหมือนจาเดาออกเรยเนาะว่าคราย


ถ้าวานน้านเพื่อนเค้าม่ายพูดหั้ยฟัง

คงจาม่ายรุ้แหะ

#5 By (117.47.170.119) on 2009-04-08 16:20

pki,

#4 By oiyoiujm (118.175.189.101) on 2009-02-24 11:30

ไม่จริงจ้ะ

open-mounthed smile open-mounthed smile

#3 By MiNiindY on 2009-02-18 15:42

สรุปแล้ว อกหักจริงมั้ยเนี่ยsad smile

#1 By หมาแว่น on 2009-02-17 17:19